?attachment_id=2278

Vay vốn học tập dành cho sinh viên

Quỹ tín dụng học tập dành cho sinh viên

Với mục tiêu không để cho một sinh viên nào phải bỏ học giữa chừng vì không có tiền đóng học phí, không đủ khả năng trang trải những chi phí sinh hoạt dù là tối thiểu; Nhà nước có chủ trương cho sinh viên vay vốn học tập từ quỹ tín dụng đào tạo của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH).

Ý thức sâu sắc về chủ trương tích cực này của Nhà nước, thấu hiểu và luôn muốn chia sẻ phần nào những khó khăn của sinh viên; trường đã tổ chức một hệ thống hỗ trợ từ Văn phòng các Khoa/Ban đến bộ phận Công tác sinh viên thuộc Phòng Đào tạo, nhằm giúp các bạn có thể hoàn tất thủ tục vay trong thời gian sớm nhất.

 Đối tượng vay:

Chủ hộ là người đại diện cho hộ gia đình có nơi cư trú hợp pháp trực tiếp vay vốn và có trách nhiệm trả nợ NHCSXH, là cha mẹ hoặc người đại diện cho gia đình sinh viên đã thành niên (đủ 18 tuổi) được UBND cấp xã sở tại xác nhận.

Sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động được trực tiếp vay vốn tại NHCSXH nơi nhà trường đóng trụ sở.

 Phương thức cho vay:

Thông qua hộ gia đình của sinh viên. Bố hoặc mẹ hoặc người đại diện cho hộ gia đình (người thân) sẽ chịu trách nhiệm trong mọi quan hệ với ngân hàng, kể cả trách nhiệm trả nợ. Người thân sau khi vay được tiền có thể yêu cầu chi nhánh NHCSXH ở địa phương chuyển tiền cho con em mình tới NHXSXH nơi con em mình đang học tập, sinh viên đến nhận tiền mang theo CMND. Miễn phí chuyển tiền.

Địa chỉ NHCSXH nơi sinh viên Văn Lang đang học tập: Phòng Giao dịch NHCSXH quận Bình Thạnh – số 28 hẻm Đống Đa, đường Điện Biên Phủ, P.25, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM, điện thoại: 08.035106397.

 Mức vốn cho vay: 11.000.000 đồng/năm.

 Lãi suất cho vay: Lãi suất cho vay ưu đãi 0,65%/tháng, lãi suất quá hạn bằng 150% lãi suất cho vay.

 Trình tự, thủ tục và hồ sơ vay vốn:

Đối với sinh viên có người thân vay theo hộ gia đình:

Bước 1: SV liên hệ Văn phòng Khoa/Ban để được hướng dẫn làm Giấy xác nhận gửi về địa phương cho gia đình.

Bước 2: Người vay của gia đình (chủ hộ) liên hệ địa phương để gia nhập Tổ Tiết kiệm và vay vốn (Tổ TK&VV), viết Giấy đề nghị vay vốn kèm Giấy xác nhận của nhà trường gửi cho Tổ TK&VV.

Bước 3: Tổ TK&VV tiến hành họp Tổ để bình xét cho vay, kiểm tra các yếu tố trên Giấy đề nghị vay vốn, đối chiếu với đối tượng xin vay đúng với chính sách vay vốn của Chính phủ. Sau đó lập danh sách hộ gia đình đề nghị vay vốn NHCSXH, kèm theo Giấy đề nghị vay vốn, Giấy xác nhận của nhà trường trình UBND cấp xã/tương đương xác nhận.

Bước 4: Sau khi có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã/tương đương, Tổ TK&VV gửi toàn bộ hồ sơ đề nghị vay vốn cho NHCSXH để làm thủ tục phê duyệt cho vay.

Bước 5: Sau khi phê duyệt, NHCSXH lập thông báo cho vay gửi UBND cấp xã/tương đương, UBND cấp xã/tương đương thông báo cho Tổ TK&VV và người vay đến điểm giao dịch gần nhất để nhận tiền vay.

Đối với SV mồ côi vay trực tiếp tại NHCSXH nơi Nhà trường đóng trụ sở:

Bước 1: SV liên hệ Văn phòng Khoa/Ban để được hướng dẫn đăng ký (theo mẫu).

Bước 2: Phòng Đào tạo hướng dẫn HSSV làm Giấy đề nghị vay vốn và làm Giấy xác nhận, lập danh sách trình ký Ban Giám hiệu gửi NHCSXH Q. Bình Thạnh để được xem xét cho vay; thông báo cho HSSV ngày đến làm thủ tục nhận tiền vay.

Bước 3: SV liên hệ Văn phòng Khoa/Ban để biết lịch ngân hàng giải ngân.

Bước 4: Đúng lịch (Nhà trường sẽ thông báo), SV đến NHCSXH Q. Bình Thạnh – Số 334 Bạch Đằng, P.14, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM – để ký nhận tiền vay và chuyển tiền đóng học phí vào tài khoản của trường (mang theo CMND, thẻ SV).

 Hỗ trợ vay vốn dành cho sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm

Theo hợp tác giữa trường ĐH Văn Lang và Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn chi nhánh Bến Thành, sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm đào tạo theo chương trình Đại học Carnegie Mellon (CMU – Hoa Kỳ) của trường được vay 80% học phí với mức lãi suất được tính theo quy định hiện hành của Ngân hàng.

 Lãi suất cho vay: được tính theo quy định hiện hành. Lãi suất cho vay được điều chỉnh 6 tháng một lần theo quy định của Ngân hàng. Lãi suất quá hạn: 150% lãi suất cho vay/tháng.

 Thời hạn cho vay: 5 năm, tính từ ngày vay món vay đầu tiên đến hết ngày trả nợ. Vì mục đích sử dụng tiền vay là để sinh viên nộp học phí nhà trường trong các năm học nên vay vốn sẽ không chi tiền mặt mà được chuyển vào tài khoản của trường.

 Hồ sơ vay vốn:

1. Bản sao sổ hộ khẩu (có chứng thực);

2. Bản sao CMND của sinh viên (có chứng thực);

3. Giấy báo nhập học của nhà trường (bản sao có chứng thực) dùng cho đầu năm học của khóa học;

4. Giấy đề nghị vay vốn trả học phí nhà trường (mẫu ngân hàng);

5. Giấy cam kết của gia đình (cha, mẹ) và sinh viên với nhà trường: chỉ được nhận chứng chỉ CMU (bản chính), bằng tốt nghiệp Đại học (bản chính) sau khi hoàn thành trả nợ có xác nhận của chi nhánh NHNo&PTNT Bến Thành.

 Hướng dẫn trả nợ vay của Quỹ tính dụng học tập

 Thời hạn cho vay:

1. Thời hạn cho vay là khoảng thời gian được tính từ ngày đối tượng được vay vốn bắt đầu nhận vốn vay cho đến ngày trả hết nợ (gốc và lãi) được ghi trong hợp đồng tín dụng. Thời hạn cho vay bao gồm thời hạn phát tiền vay và thời hạn trả nợ.

2. Thời hạn phát tiền vay là khoảng thời gian tính từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên cho đến ngày học sinh, sinh viên kết thúc khoá học, kể cả thời gian học sinh, sinh viên được các trường cho phép nghỉ học có thời hạn và được bảo lưu kết quả học tập (nếu có). Thời hạn phát tiền vay được chia thành các kỳ hạn phát tiền vay do Ngân hàng Chính sách xã hội quy định hoặc thoả thuận với đối tượng được vay vốn.

 Thời hạn trả nợ:

Thời hạn trả nợ được tính từ ngày đối tượng được vay vốn trả món nợ đầu tiên đến ngày trả hết nợ (gốc và lãi). Đối với các chương trình đào tạo có thời gian đào tạo không quá một năm, thời hạn trả nợ tối đa bằng 2 lần thời hạn phát tiền vay, đối với các chương trình đào tạo khác, thời hạn trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay. Thời hạn trả nợ được chia thành các kỳ hạn trả nợ do Ngân hàng Chính sách xã hội quy định.

Thời hạn trả nợ trong hạn: được tính theo công thức: T = t x 2 + 12 tháng (trong đó T là thời hạn trả nợ trong hạn; t là thời gian HSSV học tại trường tính từ ngày nhận món vay đầu tiên).

Ví dụ, một sinh viên học 4 năm, nếu vay vốn tín dụng học tập ngay từ năm học đầu tiên thì bạn có thể vay tối đa 32 triệu và có thời hạn trả nợ trong hạn kéo dài đến 9 năm (T= 4 x 2 + 12 tháng) với mức lãi suất 0,5%/tháng. Sinh viên này không bị bắt buộc phải trả toàn bộ số nợ gốc và lãi trong một lần mà có thể trả dần dần tùy theo khả năng của mình, nếu để qua thời hạn 9 năm, thì thời gian quá được xem là thời gian nợ quá hạn và mức lãi suất của bạn sẽ tăng lên 130% lãi suất trong hạn, tức là 0,65%/tháng.

Như vậy, bạn không phải quá lo lắng về thời hạn trả lại tiền vay cho ngân hàng. Tuy nhiên, việc trả nợ vay sớm nhất trong thời gian có thể của bạn chính là một nghĩa cử đẹp, góp phần giúp NHCSXH thu hồi vốn nhanh để có thể giải quyết thêm nhiều những trường hợp vay vốn khác.

TÀI CHÍNH SINH VIÊN 3K

1 number_format_thousands_sep161 views